ไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เสริมมงคลชีวิตและกิจการ

ชาวจีน ถือว่าวันแรกเดือนแรก หรือวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 1 ตามปี ปฏิทินจีนเป็น ′วันขึ้นปีใหม่′ หรือเรียกเป็น ภาษาจีนว่าวันชิวอิกซึ่งปีนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 3 ของเดือนกุมภาพันธ์ 2554

ตามธรรมเนียมจีน นอกจากการไหว้เจ้าและไหว้บรรพบุรุษแล้ว สิ่งหนึ่งที่คนไทยเชื้อสายจีนและคนทั่วไปสนใจกันมากในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ก็คือ"การไหว้แก้ชงและการสะเดาะเคราะห์เสริมมงคลชีวิต"

เพราะความเชื่อที่ว่า ปีนักษัตรสามารถส่งผลต่อชีวิตคนเรา ถ้าปีใดเป็นปีนักษัตรที่สมพงษ์กับปีเกิดของตน ในปีนั้น ๆ ชีวิตก็เป็นไปอย่างราบรื่น แต่หากปีใดเป็นปีนักษัตรที่ขัดแย้งกับปีเกิดตัวเอง แน่นอนว่า ปีนั้นชีวิตอาจมีอุปสรรค ติด ๆ ขัด ๆ ไม่ได้ดั่งใจ

ตรุษจีนปีนี้ ตรงกับปีเถาะ(กระต่าย) ตามตำราจีนแล้วเถาะขัดแย้งกับระกา(ไก่) มะโรง(มังกร) ชวด(หนู) และมะเมีย(ม้า) ปีนี้จึงถือว่าเป็นปีชงสำหรับผู้ที่เกิดใน 4 ปีนักษัตรที่กล่าวมา พลังอานุภาพของปีเถาะอาจมีผลต่อชะตาชีวิตของผู้ที่เกิดปีชงในปีนี้

เช่น คนเกิดปีไก่ อาจเผชิญกับอุปสรรค หรือถูกกระทบกระทั่ง เกิดเหตุร้าย อุบัติเหตุและโรคภัยได้ง่าย เพราะดวงชะตาจะเป็นปฏิปักษ์ หรือปะทะกับเถาะ เช่นเดียวกับคนที่เกิดปีมะโรง ฉะนั้นเป็นไปได้ว่า ปีนี้จะประสบกับการขัดขวางจากบุคคลที่ซ่อนเร้นไม่เปิดเผย หรือถูกให้ร้าย เกิดคดีความ และอาจมีโอกาสเสียทรัพย์สิน

ปีชวดซึ่งมีความสัมพันธ์ขัดแย้งเบียดเบียนกับเถาะ มีแนวโน้มจะถูกรบกวน บั่นทอน ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ หงุดหงิดง่าย งานขลุกขลักจากเรื่องไม่เป็นเรื่อง คนปีมะเมียจะมีดวงชะตาที่ขัดแย้งแตกหักกับเถาะ ฉะนั้นมีโอกาสเกิดทะเลาะเบาะแว้ง หุ้นส่วนแตกคอ หย่าร้าง เกิดฟ้องร้อง และมีความบาดหมางเกิดขึ้นง่าย

"ทั้งนี้ทั้งนั้น คนเราเกิดมาแล้วก็อย่าไปวิตกอะไรมากเกินไป ทุกอย่างมีทางแก้ไข อย่างคนเกิดปีชง เพื่อความสบายใจในการดำรงชีวิต ตามตำราและความเชื่อจะบอกวิธีปฏิบัติในการไหว้แก้ชงและการสะเดาะเคราะห์อย่างเป็นเรื่องเป็นราว ส่วนคนที่ไม่ได้เกิดปีชงก็ปฏิบัติได้ เพราะการไหว้ด้วยศรัทธาและใจบริสุทธิ์จะช่วยให้ชีวิตเป็นสุข"

 

การแก้ชงมี 2 วิธี 

 

วิธีแรก คือการไปขอพรจากเทพประจำนักษัตร  ปีเถาะ (ซิม-เบ้า) และเทพเจ้าประจำนักษัตรปีจอ (เปี้ย-สุก) ที่วัดหรือศาลเจ้าจีนตามแต่สะดวก เช่น วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) ศาลเจ้านาจา    อ่างศิลา ชลบุรี ฯลฯ ขอให้นักบวชทำ กาล้อ โดยนำงึ่งเตี๋ย (กระดาษไหว้เจ้าชั้นเทพขึ้นไป) มาปัดตัวหัวจดเท้า ปัดออก 12 ครั้ง ความหมายคือปัดสิ่งไม่ดีออกไป แล้วขอรับพรดี ๆ เข้ามา

วิธีที่สอง คือการขอความช่วยเหลือจาก ′คนดวงเฮง′ ประจำปีนี้คือคนเกิดปีจอ (เฉพาะผู้ที่เกิด พ.ศ. 2489 และ พ.ศ. 2549) ซึ่งจะช่วยแก้ชงได้ เพราะมีดวงสมพงษ์กัน โดยให้ผู้ที่เกิดปีจอมอบ   สิ่งของวัตถุหรือสัญลักษณ์ตัวแทนตัวเองให้แก่ผู้ที่เกิดปีชง เพื่อนำไปขอพรต่อ  จากวัดหรือศาลเจ้าจีน ถ้าจะพกติดตัวตลอดปีก็ดีเหมือนกัน

ส่วนการไหว้ที่ชาวจีนให้ความสำคัญที่สุดในเทศกาลตรุษจีนคือ การไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ (ไฉ่ซิงเอี้ย) ซึ่งเป็นเทพที่ถูกกล่าวขานมากที่สุด โดยเฉพาะเทพฝ่ายบู๊หรือ′เจ้ากงหมิง′ นายพลที่มีวิชาอาคมแก่กล้า สำเร็จวิชาไสยเวทย์บนเทือกเขาง้อไบ๊ หน้าตาถมึงทึงหนวดแข็งบาน มือหนึ่งถือกระบองปราบปิศาจร้าย อีกมือถือถังเงินถังทองวิเศษ ท่วงท่ายืนบนหลังเสือ ดูแล้วเปี่ยมไปด้วยอำนาจ เชื่อกันว่า หากกราบไหว้จะร่ำรวยและมีอำนาจบารมี 

ล่าสุดกระแสองค์กรต่าง ๆ เช่น มูลนิธิเมาไม่ขับ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สสส. ฯลฯ ที่พยายามเตือนให้ผู้ใช้รถใช้ถนนในวันหยุดตรุษจีน ′จงมีสติ′ นั้นได้เสนอวัตถุทางใจเหรียญโลหะชุบทอง ′เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย′ ในถุงกำมะหยี่ที่ผ่านการปลุกเสกโดยพระคณาจารย์จีนธรรมปัญญาจริยาภรณ์ (เย็นเชี้ยว) เจ้าอาวาสวัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช เพื่อเสริมมงคลตนเองและครอบครัวให้อยู่เย็นเป็นสุข

ว่ากันว่า บรรดาข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และเจ้าของกิจการ ต่างนิยมหามาบูชากันมากในขณะนี้

′เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย′ถือเป็นเทพชั้นสูงและเป็นเทพเจ้าองค์แรกที่ชาวจีนต้องเซ่นไหว้ก่อนเทพองค์อื่น เป็นเทพที่มีพลานุภาพให้โชคให้ลาภ ความมั่งคั่งร่ำรวย ถึงขั้นยกย่องให้เป็น ′เทพเจ้าแห่งเงินตรา′

นอกจากให้โชคลาภเรื่องเงินทองค้าขายแล้ว ชาวจีนยังเชื่อว่า การขอพรให้ช่วยคุ้มครองลูกหลานที่อยู่แดนไกลให้สำเร็จในเรื่องการศึกษา รวมถึงดลใจให้ลูกหนี้ไม่คิดเบี้ยวหนี้อีกด้วย คนเป็นเจ้าของกิจการจึงนิยมบูชามาก เพราะเป็นเทพที่รวมความศักดิ์สิทธิ์ทั้งปวง

"การไหว้เจ้าไหว้พระ ถือเป็นสิ่งดีทั้งนั้น แต่ที่สุดแล้ว ทุกอย่างเกิดขึ้นจากการกระทำของเรา ฉะนั้นเราต้องหมั่นทำ ความดี รักษาศีล และทำภารกิจที่มีอยู่ให้เต็มที่ แล้วสิ่งดีๆ ก็จะตามมา"

 

ไหว้เจ้าเสริมดวงตามปีเกิด

คนเกิดปีชวด ปะทะชนไท้ส่วยเอี้ย ให้ไปฝากดวงกับไท้ส่วยเอี้ย ที่วัดเล่งเน่ยยี่

คนเกิดปีฉลู ระวังสุขภาพ อุบัติเหตุ ให้ไปไหว้เจ้าแม่กวนอิม ไหว้พระ ที่วัดสุทัศน์

คนเกิดปีขาล มีความก้าวหน้าในทุกเรื่อง ควรไปไหว้หลวงพ่อโต ที่วัดกัลยาณมิตร

คนเกิดปีเถาะ มีไท้ส่วยเอี้ยสถิตบนศีรษะ ควรไปฝากดวงกับไท้ส่วยเอี้ย ที่วัดเล่งเน่ยยี่

คนเกิดปีมะโรง มีดาวมงคล 2 ดวง ควรไปไหว้ ไท้เอี้ยง ที่วัดเล่งเน่ยยี่

คนเกิดปีมะเส็ง มีดาวเอี๊ยะเบ๊ส่อง ควรไปไหว้ ไต่ฮงกง ที่วัดมังกรบุปผาราม

คนเกิดปีมะเมีย ปะทะชนเล็กน้อย ควรไปไหว้ พระที่วัดระฆังฯ

คนเกิดปีมะแม เป็นปีที่ดีมาก ควรไปไหว้พระประธาน ที่วัดอรุณฯ

คนเกิดปีวอก มีดาวมงคล 2 ดวง ควรไปไหว้ศาลหลักเมือง

คนเกิดปีระกา ปะทะชนโดยตรง (ชง) ระวังอุบัติเหตุ สุขภาพ ควรไปไหว้พระ ที่วัดสระเกศ

คนเกิดปีจอ เป็นปีที่ดี ควรไปไหว้พระแก้วมรกต

คนเกิดปีกุน ดาวมงคลส่องน้อย ควรไปไหว้พระ ที่วัดชนะสงคราม

 

 

 

ที่มา : http://www.horoworld.com 

Comment

Comment:

Tweet

#4 By สติ๊กเกอร์ไลน์ (183.89.83.82|183.89.83.82) on 2014-11-28 07:48

ไม่ได้ดูแฮะว่าตำรานี้ไม่เหมือนตำราอื่น เห็นไม่มีปีลิงก็โล่งใจแย๊วววว
เพิ่งเห็นตำรานี้ว่า ปีมะโรง ชง ด้วย

#1 By Pa_Tok (58.9.144.201) on 2011-01-30 18:02