การปัดกวาดก่อนตรุษจีน

posted on 29 Jan 2011 00:57 by pleplejung
 
  หลังจากพิธีไหว้ส่งเจ้าเตาไฟขึ้นสวรรค์ ภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่า " ซิ๊งเจี่ยที " แล้ว ปีนี้ตรงกับวันที่ 31 มกราคม 2551 จึงจะเริ่มเตรียมตัว ต้อนรับปีใหม่ ชาวจีนเรียกช่วงเวลาตั้งแต่ วันที่ 23 เดือน 12 จนถึงวันสิ้นปี ตามปฏิทินจันทรคติว่า ‘ วันแห่งการต้อนรับปีใหม่ ’ หรือ ‘ วันแห่งการปัดกวาด ’ ซึ่งถือเป็น การทำความสะอาดบ้าน ครั้งใหญ่ ทางเหนือของจีนเรียกว่า " ส่าวฝัง " (扫房) ทางใต้เรียกว่า " ตั่นเฉิน " (掸尘) การปัดกวาดก่อนวันตรุษจีนเป็นประเพณีนิยมอย่างหนึ่งของชาวจีน ก่อนวันตรุษจีนของทุกปี ทุกบ้าน ทุกครอบครัว จะทำความสะอาด บริเวณบ้านของตนเอง ขัดล้างข้าวของ เครื่องใช้ต่างๆ ซักล้างที่หลับที่นอน เก็บกวาดเช็ดถู ทุกกระเบียดนิ้วในบ้าน ปัดฝุ่น กวาดหยากไย่ ขุดลอกคูคลองต่างๆ ทั่วทุกหนแห่ง เต็มไปด้วย บรรยากาศการต้อนรับปีใหม่ ที่สนุกสนานชื่นบาน 

          สมัยก่อนมีนิทานแปลกๆ เกี่ยวกับการปัดกวาดอยู่เรื่องหนึ่ง เล่าว่า คนโบราณเชื่อว่าตามร่างกายของคนเรา มีเทพอาศัยอยู่ เรียกว่า " เทพซานซือ " (三尸神) เป็นเทพ 3 องค์ องค์หนึ่งอยู่ที่หัว องค์หนึ่งอยู่ที่ท้อง อีกองค์ อยู่ที่เท้า เทพ 3 องค์นี้เป็นเหมือนเงาตามตัวของมนุษย์ ไม่ว่าจะทำอะไร ก็ไม่สามารถสลัดหลุดได้ เทพซานซือ เป็นเทพที่ ขี้ประจบประแจง แต่มักนินทา ว่าร้ายมนุษย์อยู่เป็นนิจ เพ็ดทูลแต่เรื่องร้ายๆ ของมนุษย์ต่อ เง็กเซียนฮ่องเต้ นานวันเข้าจนเง็กเซียนฮ่องเต้ หลงเชื่อว่า โลกของพวกมนุษย์ เต็มไปด้วยความสกปรกโสมมอย่างมาก 

          มีครั้งหนึ่ง เทพซานซือได้เพ็ดทูลว่า มนุษย์นั้นสาปแช่งพระองค์อยู่ และมีแผนล้มล้างบัลลังก์สวรรค์อย่างลับๆ เง็กเซียนฮ่องเต้โกรธมาก สั่งให้ตรวจสอบเรื่องราว การกระทำผิดของมนุษย์ดังกล่าว ให้ชัดเจนโดยเร็ว โดยให้แมงมุมชักใย เป็นเครื่องหมาย ไว้ที่ใต้หลังคาบ้านของมนุษย์ที่โกรธแค้น หรือไม่เคารพเหล่าทวยเทพ และยังมอบหมายให้ " เทพหวังหลิงกวาน " (王灵官) มายังโลกมนุษย์ในคืนสิ้นปี หากพบเจอสัญลักษณ์ที่บ้านของใคร ก็ให้ประหารคน ในบ้านทั้งหมด 

          เทพซานซือเห็นว่าแผนการดูจะเป็นไปตามที่คิด จึงรีบฉวยโอกาสลงมายังโลกมนุษย์ ทำใยแมงมุม ปกคลุม ที่มุมบ้านทุกหลัง ไม่ว่าจะทำผิด หรือไม่ก็ตาม เพื่อที่จะได้ถูกเทพหวังหลิงกวานประหาร ไปเสียให้สิ้นซาก เจ้าเตาไฟรู้ถึง แผนการชั่วนี้ จึงรีบหาทางรับมือได้มาวิธีหนึ่งก็คือ ในช่วงเวลาที่เจ้าเตาไฟขึ้นสวรรค์ไปเข้าเฝ้าเง็กเซียนฮ่องเต้ (ตั้งแต่วันที่ 23 เดือน 12 จนถึงวันสิ้นปีตามปฏิทินจันทรคติ) จนถึงก่อนเจ้าเตาไฟจะกลับมา มนุษย์ทุกคนต้องปัดกวาด บ้านช่องให้สะอาด ไม่ให้มีแม้แต่ฝุ่น ไม่อย่างนั้นเจ้าเตาไฟ จะไม่เข้าบ้านเด็ดขาด มนุษย์ทุกคนทำตาม คำของเจ้าเตาไฟอย่างดี ทำความสะอาดบ้านจนใหม่เอี่ยม 

          พอถึงเวลาที่เทพหวังหลิงกวานลงมาตรวจสอบ ก็พบบ้านช่องของมนุษย์ ล้วนสะอาดสะอ้านสวยงาม ผู้คนต่างยิ้มแย้ม มีความสุข และไม่พบเครื่องหมาย ที่แสดงถึงพฤติกรรมอันชั่วร้ายเลย จึงรีบกลับสวรรค์ นำเรื่องที่มนุษย์พร่ำภาวนา ให้ปีใหม่ มีแต่ความสุขความเจริญ ขึ้นไปรายงานต่อเง็กเซียนฮ่องเต้ 

          เมื่อพระองค์ทราบเรื่องก็กริ้วเทพซานซือมาก สั่งให้จับตัวมาลงโทษ และส่งไปขังไว้ที่คุกสวรรค์ตลอดกาล เคราะห์ร้าย ของมนุษย์ครั้งนี้ ดีที่มีเจ้าเตาไฟช่วยไว้จึงรอดพ้นมาได้ เพื่อตอบแทนบุญคุณนี้ หลังจากส่งเจ้าเตาไฟขึ้นสวรรค์ ผู้คนจึงเริ่ม ทำความสะอาดบ้านเรือนของตน จวบจนถึงคืนวันสิ้นปี ในคัมภีร์หลี่ซื่อชุนชิวบันทึกไว้ว่า ธรรมเนียมการปัดกวาดนี้ มีมาตั้งแต่ยุค " เจ้าซุ่นเจ้าเหยา " (เจ้าแผ่นดินผู้ยิ่งใหญ่ทั้งสาม ในตำนานโบราณของจีน) แล้ว ถือเป็นการปัดกวาดโชคร้าย เคราะห์ภัยต่างๆ ออกจากบ้านไป เพราะคำว่า " เฉิน " (尘) ที่แปลว่า " ฝุ่นผง " นั้น มีเสียงอ่านตรงกันกับ 陈 ที่แปลว่า " เก่า " จึงมีนัยยะของการ “ ขจัดสิ่งเก่าๆ และทดแทนด้วยสิ่งใหม่ ”.


           ที่มาจาก ผู้จัดการออนไลน์

Comment

Comment:

Tweet